images

Thiếu vitamin K khiến nhiều trẻ nhỏ nhập viện vì xuất huyết não

Theo thống kê từ bệnh viện Nhi Trung ương những ngày gần đây, đơn vị đã tiếp nhận liên tiếp trường hợp 3 trẻ hơn 1 tháng tuổi vì xuất huyết não do thiếu vitamin K.

3 trẻ nhập viện vì xuất huyết não do thiếu vitamin K chỉ mới hơn 1 tháng tuổi

Chia sẻ về vấn đề này, TS-BS Đặng Ánh Dương, Phó trưởng Khoa Hồi sức Ngoại – Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định 3 cháu nhập viện (ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định, Hà Nam) đều mới hơn 1 tháng tuổi. Khi được bố mẹ đưa vào viện đều đang ở trong tình trạng hôn mê, li bì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Sau đó, các nhân viên y tế đã tiến hành cho cháu làm các xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán trẻ đã bị xuất huyết do giảm tỉ lệ prothrombin trong máu. Bước tiếp theo là các bác sĩ và cộng sự đã tiến hành các bước truyền các chế phẩm máu để cầm máu, ngăn chặn chảy máu màng não và ổn định chức năng sống như hô hấp, tuần hoàn cho trẻ ngay lập tức. Tiếp đó, các cháu đã được phẫu thuật ngay để lấy máu tụ cho 3 bệnh nhi.

Tin y học cũng thông tin thêm về nghiên cứu được Bác sĩ Dương khẳng định 90% trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K. Hiện tượng này thường gặp vào trẻ đã được 30 – 40 ngày tuổi. Mặc dù được điều trị rất tốt nhưng có thể để lại di chứng cao (khoảng 40%-50 và tỷ lệ tử vong là 25%-40%. Trẻ có thể mắc thêm một số di chứng cực kỳ nguy hiểm như: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần vận động về sau.

Tăng cường bổ sung vitamin K để phòng ngừa bị xuất huyết não cho trẻ nhỏ

Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo phụ huynh nên phòng ngừa mắc bệnh cho trẻ bằng cách cung cấp đầy đủ lượng vitamin K mà cơ thể cần. Sau khi trẻ sinh thì bạn có thể dùng 2 phương pháp như: tiêm (bắp) hoặc uống. Tiêm cho tất cả trẻ mới sinh một mũi vitamin K1: 1 mg hoặc vitamin K3: 2 mg. Vì thế, bạn nên cho trẻ sơ sinh uống vitamin K1 2 mg, 3 lần. Lần một: sau khi sinh, lần hai: 7 ngày tuổi và lần ba: 1 tháng tuổi.

Cũng như thế, để phòng ngừa xuất huyết não bác sĩ Dương cho hay: “Trên thế giới ghi nhận, nếu trẻ được dùng vitamin K với chiến lược tốt thì tỉ lệ xuất huyết não chỉ là 0,25/100.000 trẻ”.

Theo suckhoe/phapluatxahoi.vn

Giới thiệu admin

Kiểm tra

144293815_Cropped

Cung cấp gói dịch vụ y tế cơ bản từ 1-12-2017

Gói dịch vụ y tế cơ bản (DVYTCB) bao gồm các dịch vụ kỹ thuật, …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *