Nhiễm HP – cảnh giác với nguy cơ ung thư dạ dày

HP là tên viết tắt của vi khuẩn H. pylori – một loại vi khuẩn Gram âm, hình xoắn sống trong lớp chất nhầy bao phủ niêm mạc bên trong dạ dày của con người.
HP là nguy cơ chính đối với viêm loét dạ dày – tá tràng và là thủ phạm của phần lớn các vết viêm loét xuất hiện ở dạ dày và tá tràng (HP gây ra hơn 90% trường hợp loét dạ dày, tá tràng).
Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng, cá nhân nhiễm HP có nguy cơ cao bị ung thư tế bào tuyến dạ dày.

trieu-chung-nhiem-vi-khuan-hp
KHI NÀO CẦN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ NHIỄM HP
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, người có bệnh lý viêm loét dạ dày – tá tràng đang trong giai đoạn hoạt động hoặc có tiền sử viêm loét dạ dày – tá tràng nên xét nghiệm để kiểm tra sự có mặt của HP. Và nếu có sự nhiễm trùng vi khuẩn này, họ cần phải được điều trị. Những bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ ung thư dạ dày giai đoạn sớm hoặc u MALT mức độ thấp cũng được khuyến cáo xét nghiệm và điều trị nhiễm trùng HP.

DIỆT HP NHƯ THẾ NÀO?
Thời gian điều trị HP thường kéo dài từ 10-14 ngày với phác đồ kết hợp 1 – 2 thuốc kháng sinh, chẳng hạn như amoxicillin, tetracyclin, metronidazol hoặc clarithromycin cùng với 1 thuốc bismuth bao phủ ổ loét hoặc 1 thuốc ức chế tiết axit
Tuy nhiên, tỷ lệ diệt trừ HP từ các phác đồ đó cũng không đạt hiệu quả tối đa, hiệu quả điều trị từ các phác đồ chỉ dao dộng trong khoảng 61 – 90 % do tình trạng kháng thuốc ngày càng tăng và do sự không tuân thủ của bệnh nhân trong điều trị. Do đó việc sử dụng thuốc tây y diệt HP đang là vấn đề còn nhiều bất cập.

Theo songkhoe.vn

Giới thiệu admin

Kiểm tra

photo1520815938590-15208159385901206141839

Bí quyết “thêm 3 đen, bớt 3 trắng” để cả đời không bệnh tật

Quy tắc “thêm 3 đen, bớt 3 trắng” của Trung y không chỉ được áp …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *