tải xuống (1)

Đông Y trị viêm loét dạ dày có gì khéo?

Khi bàn về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có một điều nghịch lý thấy rõ.

Đó là hiện nay tuy không thiếu thuốc đặc hiệu, thậm chí thừa là khác, nhưng số người bệnh ở khắp nơi, ngay cả ở các nước có nền y tế tiên tiến vẫn tiếp tục tăng! Đáng nói hơn nữa là ngay cả trong trường hợp được điều trị hiệu quả tần suất tái phát vẫn quá cao!

Chuyện gì cũng có lý do. Trong bối cảnh của cuộc sống quá căng thẳng với nếp sinh hoạt trật nhịp sinh học như ăn uống thất thường, thiếu giờ ngủ, chẳng khác nào tiếp tay cho bệnh chưa kịp lành lại bộc phát. Thêm vào đó là bàn tay phá hoại ngấm ngầm của vi khuẩn Helicobacter pylori. Chuyên gia về bệnh bội nhiễm đã phát hiện mối liên hệ giữa vi khuẩn này và bệnh viêm loét dạ dày. Thuốc đặc hiệu mất tác dụng, ổ loét khó lành đồng thời có khuynh hướng biến thể ác tính một phần cũng vì đòn đánh nguội của vi khuẩn này. Người bị viêm loét dạ dày nếu vướng thêm vi khuẩn Helicobacter đúng là lưỡng đầu thọ địch. Vì nhiều bản tin nhuộm màu xám thê lương, nhiều người vì thế đang sợ Helicobacter hơn sợ … ma!

Vạn người sợ bệnh đương nhiên trăm người dễ bán thuốc. Thầy thuốc khắp nơi đã từ lâu áp dụng công thức thuốc kháng sinh + thuốc kháng toan để tìm cách trừ khử vi khuẩn này một khi phát hiện qua xét nghiệm nội soi. Liệu pháp này đúng là có tác dụng. Nhưng điểm đáng nói, riêng trong bối cảnh của Việt Nam mình, là cách điều trị theo y toa thuốc của nước ngoài lại không hiệu quả như mong muốn trong nhiều trường hợp cho dù không ít người bệnh toi công mất của theo đuổi liệu pháp!

Lý do là vì:

  • Không thiếu người bệnh xứ mình đã lờn thuốc kháng sinh Clarithromycin do trước đó đã dùng thuốc bừa bãi!
  • Không ít bệnh nhân bên ta chịu không nổi tác dụng của thuốc kháng sinh theo liều lượng đúng sách vở phần vì cơ tạng yếu ớt, phần vì đường tiêu hóa quá nhạy cảm sau nhiều ngày bị hành hạ vì bệnh mãn tính khác, chẳng hạn viêm gan, viêm đại tràng …
  • Diệt được khuẩn lần này không có nghĩa là miễn nhiễm vĩnh viễn
  • Nhiều trường hợp đau bao tử dai dẳng không hề có yếu tố bội nhiễm mà vì gia chủ có cuộc sống thiếu đủ thứ nhưng thừa stress. Chữa bao tử mà quên gia chủ thì vết loét nếu lành mới lạ!

May cho người bệnh là vẫn còn cách khác. Thay vì diệt khuẩn theo kiểu đại trà để rồi tế bào khác cũng bị vạ lây, thay vì tìm cách giết sạch vi khuẩn rồi vô hình chung bắt thang cho các thành phần đối kháng như siêu vi, nấm mốc thừa nước đục thả câu, thay vì chỉ dùng thuốc kháng toan để rồi rối loạn tiêu hóa, rối loạn biến dưỡng ăn theo vì dạ dày thiếu dịch vị, thầy thuốc y học cổ truyền đã từ nhiều ngàn năm đặt nặng giá trị vào bài thuốc chữa lành viêm loét dạ dày theo kiểu “nhiều trong 1” với dược thảo được phối hợp theo đúng luật dược lý “quân thần tá sứ” nhằm xây dựng tác dụng cộng hưởng:

  • Chống điều chỉnh tiến độ xuất tiết chất chua, như Hậu Phát, Bạch Thược,…
  • Chống co thắt cơ trơn đường tiêu hóa, như Hương Phụ, Chỉ Xác,…
  • Bảo vệ niêm mạc dạ dày, như Cam Thảo,…
  • Ngừa xuất huyết đường tiêu hóa, như Sơn Tra, Thương Truật,…
  • Nâng đỡ tổng trạng của người bệnh, như Thần Khúc, Mạch Nha,…
  • Tạo môi trường kháng khuẩn khiến vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng tuy có đó nhưng cứ như không, như Trần Bì, Sa Nhân.

Khéo chính ở điểm, theo phát hiện hẳn hoi của y học hiện đại, là trong bài thuốc Đông Y trị bệnh dạ dày bao giờ cũng có cây thuốc với tác dụng kháng khuẩn Helicobacter mặc dầu thầy thuốc ngày xưa chưa biết gì về vi khuẩn này, bao giờ cũng có thành phần điều chỉnh tiến độ phóng thích dịch vị thông qua hệ thần kinh giao cảm, mặc dầu thầy thuốc nhiều ngàn năm trước không rõ về cơ chế vận hành của trục thần kinh – nội tiết – biến dưỡng.

Dạ dày hễ đau tất phải yếu. Ngoại trừ trường hợp chẳng đặng đừng, bồi chi hóa chất tổng hợp vào cơ thể đã mệt nhoài trong khi giải pháp với hoạt chất sinh học của cây thuốc rất gần trong tầm tay. Bài thuốc Đông Y thừa kế từ kinh nghiệm của y học cổ truyền dân gian, tất nhiên nếu đã được xác minh tác dụng theo tiêu chí khách quan và thực nghiệm, nếu được sản xuất qua công nghệ tiên tiến để an toàn và tiện dụng, chính là lối thoát qua ngõ thiên nhiên cho người nay đau vì dạ dày, mai khổ vì thuốc!

Theo Tạp chí Sức khỏe – Khoe24h.vn

Giới thiệu admin

Kiểm tra

photo1520815938590-15208159385901206141839

Bí quyết “thêm 3 đen, bớt 3 trắng” để cả đời không bệnh tật

Quy tắc “thêm 3 đen, bớt 3 trắng” của Trung y không chỉ được áp …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *