hinhanhbenhly-1386507758790

Bệnh trào ngược dạ dày

Ở hầu hết những người bị trào ngược dạ dày thực quản, khi cơ vòng thực quản dưới bị khiếm khuyết hoặc bị vượt quá sức chịu đựng dẫn đến một lượng acid hoặc mật và chất lỏng có chứa acid trào vào thực quản và ở trong thực quản một thời gian dài sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc vùng thực quản.

Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản có thể biểu hiện các triệu chứng khác nhau, cả điển hình và không điển hình. Các triệu chứng điển hình bao gồm ợ nóng, niêm mạc tổn thương, khó nuốt. Các triệu chứng không điển hình bao gồm đau ngực (không phải do liên quan đến tim), hen, viêm phổi,…

Bệnh nhân có nhiều đợt trào ngược thường có triệu chứng hàng ngày bao gồm: hoại tử niêm mạc thực quản – hầu- họng, nước miếng đục hoặc vị chua trong miệng, ho hoặc hay ho vào ban đêm, viêm phổi hoặc co thắt phế quản, viêm thanh quản và thay đổi giọng nói, khàn giọng.

Một trong các nguyên nhân trọng yếu gây ra trào ngược dạ dày thực quản là do cơ vòng thực quản dưới bị giảm trương lực và mở ra. Bình thường, cơ vòng thực quản luôn ở tình trạng đóng, có vai trò ngăn không cho acid, hơi và thức ăn trong dạ dày đi lên thực quản. Nó chỉ mở khi có tác động nuốt. Khi cơ vòng thực quản mở ra dẫn đến thoát vị hiatal, lúc này thức ăn, dịch acid, hơi chua có trong dạ dày có thể tràn lên thực quản, gây hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản. Thoát vị hiatal có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. ( Thoát vị hiatal là thoát vị gián đoạn xảy ra khi một bộ phận trong nội tạng nhô ra, thông với một khi vực mà nó không nên thông).

Khi dạ dày bị viêm loét, xung huyết đến một mức độ nhất định sẽ sinh hơi, trướng bụng, gây áp lực lên thành dạ dày, cơ vòng dưới thực quản mỗi lúc một tăng, nhất là khi chứa nhiều thức ăn (lúc ăn no). Tình trạng này kéo dài sẽ làm yếu cơ vòng thực quản dưới và gây thoát vị hiatal.

Để chấm dứt triệu chứng trào ngược dạ dày trong trường hợp này bạn cần phải chữa dứt điểm bệnh viêm loét dạ dày, đảm bảo không sinh dư dịch acid, đầy hơi để giảm áp lực lên thành dạ dày và cơ vòng thực quản. Như vậy người bệnh cần duy trì và tuân thủ đúng phác đồ điều trị cho đến khi niêm mạc dạ dày hoàn toàn được làm lành và phục hồi.

 

Theo thaythuoccuaban.com

Giới thiệu admin

Kiểm tra

photo1520815938590-15208159385901206141839

Bí quyết “thêm 3 đen, bớt 3 trắng” để cả đời không bệnh tật

Quy tắc “thêm 3 đen, bớt 3 trắng” của Trung y không chỉ được áp …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *