anraucu_iwcq

CƠ THỂ CON NGƯỜI CŨNG CẦN CÓ “NHỚT”

Ai cũng biết, khi một cỗ xe vận hành, đặc biệt ở tốc độ cao, bên cạnh nhiên liệu còn rất cần dầu nhớt bôi trơn, nhưng đa số chúng ta lại quên không “bơm nhớt” cho chính bản thân mình nên đôi khi không tránh khỏi “ trật xích” giữa đường.

GIẢM KHÍ THẢI TRONG HOẠT ĐỘNG CỦA TẾ BÀO

Nhìn ở góc độ tế bào, quá trình vận hành của cơ thể có nhiều nét tương đồng với quá trình vận hành động cơ. Theo các chuyên gia y học, mọi hoạt động sống đều cần năng lượng. Nếu các động cơ cần xăng, dầu để tái tạ năng lượng thì cơ thể chúng ta cần các chất dinh dưỡng như đạm, đường, chất béo để tạo ra năng lượng dưới dạng phân tử mang năng lượng ( ATP – có chức năng vận chuyển năng lượng tới các nơi cần thiết để tế bào sử dụng). Bên cạnh đó, trong quá trình vận hành, động cơ cần những yếu tố phụ trợ để bôi trơn nhằm tawng hiệu suất hoạt động, giảm chất thải, các chuỗi phản ứng sinh hóa của cơ thể con người cũng hoạt động theo nguyên tắc đó. Ví dụ, trong phản ứng sinh năng lượng từ glucose, nếu được cung cấp đầy đủ năng lượng oxy thì 1 phân tử glucose sẽ tạo ra được 40 ATP.

Trong khi đó, nếu lượng oxy cung cấp bị thiếu hụt thì phản ứng trên chỉ tạo ra được bằng 1/10 năng lượng cần thiết ( 4ATP), đồng thời còn sinh thêm 2 phân tử chất thải là acid lactic. Đây chính là  thủ phạm gây hiện tượng mệt mỏi cơ bắp khi hoạt động với cường độ cao kéo dài. Để kiểm chứng điều này người ta đã thực hiện một thí nghiệm trên các vận động viên, bằng cách bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của những người này một kết hợp bao gồm các vitamin, khoáng chất và G115. Sau một thời gian áp dụng chế độ dinh dưỡng có bổ sung như thế, người ta ghi nhận được rằng: Khả năng hoạt động thể lực tốt hơn và lượng chất thải (acid lactic) khi vận động cuingx giảm rõ rệt so với trước đó.  Điều này chứng tỏ các vi chất trên đóng vai trò như một loại nhớt, giúp bộ máy của chúng ta vận hành tốt hơn và bền hơn.

ĐỪNG QUAN “BẢO DƯỠNG” CƠ THỂ.

Việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng không nhất thiết chỉ thông qua việc sử dụng các chế phẩm thuốc bổ tổng hợp mặc dù khía cạnh tiện lợi là các sản phẩm này đã được tính toán sđể cùng một lúc có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác nhau, với hàm lượng thích hợp mà có thể bổ sung quan chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, nhiều hoa quả tươi, đồng thời chú ý đến cách chế biến để bảo tồn hàm lượng vi chất vẫn là một cách thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.

Với cuộc sống hiện đại, công việc bộn bề, tất bật như hiện nay thì không chỉ những người luyện tập thể thao mà phần lớn mọi người luôn hoạt động với cường độ cao, căng thẳng. Nếu chúng ta chỉ chú ý tăng cường khả năng thích ứng của cơ thể thông qua luyện tập mà không quan tâm đến việc chăm sóc “bảo dưỡng” cơ thể bằng việc nghỉ ngơi, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bồi bổ cho cơ thể thì đến một lúc nào đó, cơ thể của chúng ta cũng sẽ gặp tình trạng quá tải, “ trật xích”. Vì vậy hãy luôn quan tâm chăm sóc cơ thể để bộ máy cơ thể lúc nào cũng hoạt động trơn tru nhé!

Theo sách “ Bác sỹ tốt nhất là chính mình”

Giới thiệu admin

Kiểm tra

photo1520815938590-15208159385901206141839

Bí quyết “thêm 3 đen, bớt 3 trắng” để cả đời không bệnh tật

Quy tắc “thêm 3 đen, bớt 3 trắng” của Trung y không chỉ được áp …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *