an_chay13_3

Ăn chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Với kế hoạch tốt và những hiểu biết về một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, dù ăn chay hay ăn thuần chay, vẫn có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để được khỏe mạnh mà không cần bổ sung ngoài.

Tuy nhiên, nếu chế độ ăn uống không đúng kế hoạch thì có thể sẽ không cung cấp được cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu. Những người ăn chay cần phải chắc chắn rằng họ có đủ chất sắt và vitamin B12, và người ăn thuần chay cần đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ canxi, sắt và vitamin B12.

 Làm thế nào để cơ thể có thể nhận được đủ chất sắt?

Thịt là nguồn cung cấp sắt tốt nhất, tuy nhiên ngoài thịt thì vẫn có một số thực phẩm có thể cung cấp sắt cho cơ thể như là :Các loại đậu, trái cây khô như nho khô, rau có màu xanh lá cây sẫm, chẳng hạn như cải xoong, cải xanh..ngũ cốc nguyên cám như gạo nâu và bánh mì nâu, các loại ngũ cốc tăng cường chất sắt

Số lượng sắt mà một người lớn cần là khoảng 8.7mg mỗi ngày đối với nam giới và khoảng 14.8mg một ngày cho phụ nữ. Ngoài việc bổ sung các thực phẩm cung cấp chất sắt chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có tác dụng bổ sung sắt cho cơ thể.

Giúp cơ thể được bổ sung canxi đầy đủ như thế nào ?

Canxi giúp duy trì xương chắc khỏe, với những người không ăn chay có được phần lớn canxi từ sữa, vì vậy đối với người ăn thuần chay thì điều quan trọng là phải bồ sung canxi từ thực phẩm khác như :Sữa đậu nành, sữa gạo và sữa yến mạch, Các loại rau xanh, quả hạnh, hạt mè, hoa quả sấy khô, các loại đậu,b ánh mì nâu và bánh mì trắng

Người lớn cần khoảng 700mg canxi một ngày, vì vậy điều quan trọng là người ăn thuần chay cần thường xuyên bổ sung những thực phẩm này trong chế độ ăn uống của họ. Cơ thể cần vitamin D để hấp thụ canxi. Bơ thực vật, ngũ cốc ăn sáng và lòng đỏ trứng là nguồn chứa vitamin D, ngoài ra cơ thể cũng có thể tự sản sinh ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Làm sao để có thể nhận được đủ vitamin B12?

Vitamin B12 chỉ được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm từ động vật, vì vậy nguồn vitamin B12 cho người ăn chay bị giới hạn trong khi người lớn cần khoảng 1,5 microgram vitamin B12 mỗi ngày nên điều cần thiết là phải bổ sung thêm vitamin B12 từ các loại thực phẩm khác như các sản phẩm từ sữa và trứng, có thể cung cấp đủ lương vitamin B12 cần thiết. Các loại thực phẩm chay có chứa Vitamin B12 như : ngũ cốc ăn sáng bổ sung vitamin B12, các sản phẩm đậu nành có bổ sung vitamin B12

Các axit béo omega-3 có chứa trong các thực phẩm chay nào?

Những thực phẩm  cho người ăn chay và ăn thuần chay như : dầu hạt lanh, dầu hạt cải dầu, dầu đậu nành và các loại thực phẩm đậu nành dựa trên (như đậu hũ), quả óc chó, trứng là những thực phầm giàu omega-3

Bằng chứng cho thấy rằng các loại axit béo omega-3 được tìm thấy trong những thực phẩm này có thể không có lợi ích tương tự để giảm nguy cơ bệnh tim như những người được tìm thấy trong dầu cá. Tuy nhiên, nếu bạn đang áp dụng một chế độ ăn chay, bạn có thể chăm sóc trái tim của mình bằng cách ăn ít nhất năm phần nhiều loại trái cây và rau quả mỗi ngày, cắt giảm thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và xem bao nhiêu muối ăn.

Nguồn cung cấp protein tốt cho người ăn chay và ăn chay thuần

Hầu hết những người ăn chay có đủ chất đạm trong chế độ ăn uống của họ. Nguồn cung cấp protein cho người ăn chay bao gồm:các loại hạt và hạt giống, các sản phẩm đậu nành (đậu hũ, nước tương..), ngũ cốc (lúa mì, yến mạch và lúa). Ngoài ra  trứng và các sản phẩm sữa ít béo (sữa, pho mát và sữa chua) cũng là nguồn cung cấp protein cho cơ thề. Protein từ các nguồn khác nhau là cần thiết để có được hỗn hợp các axit amin, được sử dụng để hổ trợ và bảo vệ các tế bào của cơ thể.

 

Theo davidheath.vn

Giới thiệu admin

Kiểm tra

photo1520815938590-15208159385901206141839

Bí quyết “thêm 3 đen, bớt 3 trắng” để cả đời không bệnh tật

Quy tắc “thêm 3 đen, bớt 3 trắng” của Trung y không chỉ được áp …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *